Game Trang Diem Club

Game Trang Diem Club

Polysorbate 20 là gì? Polysorbate 20 trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Polysorbate 20 là một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và thành phần hương liệu được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vậy Polysorbate 20 là chất gì và có an toàn đối với chăm sóc da không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thành phần này nhé.
Nguồn gốc


Thursday January 01, 1970

Polysorbate 20 còn có tên gọi khác là Tween 20. Chất này được hình thành do quá trình ethoxyl hóa sorbitan trước khi bổ sung axit lauric. Nói đơn giản là, quá trình tạo ra polysorbate 20 bắt đầu bằng sorbitol. Đây là một loại rượu đường tự nhiên được tìm thấy trong một số loại trái cây. Sự mất nước của sorbitol dẫn đến sorbitan. Bước tiếp theo trong quá trình tạo ra polysorbate 20 là ethoxylation, đây là một phản ứng hóa học trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền (trong trường hợp này là sorbitan). Do đó, sorbitan được phản ứng với 20 đơn vị ethylene oxide (do đó 20 có trong tên của thành phần này). Bước cuối cùng là bổ sung một nhóm axit lauric được este hóa làm đuôi kỵ nước.
Hóa chất này được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm sữa rửa mặt, kem nền và phấn nền, dầu gội, nước hoa… Thành phần này tồn tại dưới dạng chất lỏng nhớt trong suốt đến màu vàng nhạt.
Polysorbate 20 trong mỹ phẩm đóng vai trò gì?
Polysorbate 20 có chức năng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và thành phần hương liệu.
Chất hoạt động bề mặt
Chất hoạt động bề mặt là các hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Trong các sản phẩm chăm sóc da, chất hoạt động bề mặt có tác dụng làm giảm và nhũ hóa dầu và chất béo và loại bỏ bụi bẩn. Điều này là do trong khi một đầu của phân tử chất hoạt động bề mặt bị hút vào nước, thì đầu kia bị hút dầu. Do đó, chất hoạt động bề mặt thu hút dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ trên da bạn vào ban ngày và rửa sạch chúng. Do những đặc tính này, polysorbate 20 có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa khác nhau.
Giá trị HLB của polysorbate là 16,7. HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) là một chỉ số thể hiện cho mối quan hệ của các nhóm ưa nước và kỵ nước của một chất hoạt động bề mặt. Thành phần có giá trị HLB lớn hơn 10 được phân loại là hòa tan trong nước.
Chất nhũ hóa
Polysorbate 20 cũng có chức năng như một chất nhũ hóa. Một chất nhũ hóa là cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Ví dụ, khi các loại tinh dầu được thêm vào một công thức nước. Theo EFema, khi nước và dầu được trộn lẫn với nhau và rung lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi dừng lại, hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa có thể được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định.
Với chức năng là một chất nhũ hóa, nó bao gồm một đầu ưa nước và một đuôi kỵ nước. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước đến pha dầu. Một lần nữa, polysorbate 20 làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương.


Thursday January 01, 1970

Xem thêm: Polysilicone-11 là gì? Trong mỹ phẩm chăm sóc da nó có tác dụng gì?


Thursday January 01, 1970

Mức độ an toàn
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng polysorbate 20 như một chất tạo hương tổng hợp ở nồng độ và công thức quy định. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá các dữ liệu khoa học và kết luận rằng polysorbate 20 là an toàn để sử dụng trong các công thức mỹ phẩm.
Mặc dù có sự chấp thuận bởi Hội đồng chuyên gia CIR nhưng vẫn có những lo ngại về sự hiện diện của ethylene oxide trong thành phần này. Điều này là do quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4-dioxane. Đây là một sản phẩm phụ nguy hiểm tiềm tàng. Trên thực tế, 1,4-dioxane là một chất gây ung thư động vật được biết đến và dễ dàng xâm nhập vào da. Thành phần này cũng gây dị ứng da.
Cuối cùng, polysorbate 20 chức năng như một thành phần tạo hương thơm. Như đã đề cập ở trên, polysorbate 20 ban đầu có nguồn gốc từ sorbitol tự nhiên được tìm thấy trong các loại trái cây có mùi ngọt như táo, lê, đào và mận.
Theo Tổ chức Người tiêu dùng Hữu cơ đã phát hành một tờ thông tin về 1,4-dioxane dựa trên thông tin từ Chiến dịch Mỹ phẩm An toàn. Tờ thông tin giải thích những hiểu nhầm về 1,4-dioxane trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một thực tế liên quan là nồng độ 1,4-dioxane có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân cao gấp 1.000 lần so với những chất gây ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Họ nói thêm rằng theo FDA, các nghiên cứu về sự hấp thụ của Da đã chứng minh rằng dioxane dễ dàng xâm nhập vào da động vật và người từ nhiều loại phương tiện khác nhau.
The post Polysorbate 20 là gì? Polysorbate 20 trong mỹ phẩm có tác dụng gì? appeared first on Blog Giảm Giá.

You Might Also Like