Game Trang Diem Club

Game Trang Diem Club

Propanediol là gì? Propanediol trong mỹ phẩm chăm sóc da có vai trò gì?

Propanediol là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất làm mềm, giữ ẩm và dung môi. Thành phần mỹ phẩm này được công nhận an toàn khi dùng trong mỹ phẩm và các loại thực phẩm khác. Với công dụng dưỡng ẩm thần kỳ, Propanediol đang được ứng dụng rất nhiều trong nền công nghiệp làm đẹp. Hy vọng những thông tin ở bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về propanediol.
Nguồn gốc


Thursday January 01, 1970

Propanediol là một glycol có công thức hóa học C3H8O2. Propanediol tồn tại ở hai dạng khác nhau: 1,2-propanediol (còn được gọi là propylene glycol) và 1,3-propanediol. Sự khác biệt về cấu trúc giữa hai hợp chất này là vị trí của các nhóm rượu. Mặc dù sự khác biệt này có thể rất nhỏ nhưng nó dẫn đến các tính chất khác nhau của hai hợp chất này. Đối với mục đích của bài viết này, thuật ngữ về propanediol sẽ đề cập đến 1,3-propanediol.
Propylene glycol là một sản phẩm tổng hợp thu được từ quá trình hydrat hóa propylene oxide từ các sản phẩm dầu mỏ. Mặc dù propanediol cũng có thể được sản xuất từ ​​propylene oxide. Nhưng nó cũng có thể được sản xuất tự nhiên từ ngô. Quá trình bắt đầu với việc làm khô hạt ngô đã thu hoạch, sau đó ngâm hạt trong nước nóng và axit nhẹ để làm mềm vỏ ngô.  Sau đó sẽ tiến hành tách tinh bột ra khỏi protein. Đường thu được từ tinh bột là nguyên liệu thô cho propanediol. Cuối cùng người ta thêm một vi sinh vật vào đường ngô để lên men. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, propanediol được tinh chế và tinh luyện.
Vì propanediol có thể được sản xuất từ ngô, chính vì vậy mà nó được sử dụng như một thành phần thay thế cho glycols có nguồn gốc từ dầu mỏ. Quá trình sản xuất từ ngô có hiệu quả năng lượng cao hơn các quy trình hóa dầu thông thường. Quá trính này không gây hại đến môi trường. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí vận hành rất nhiều và có tính bền vững cao hơn do nguyên liệu ngô có thể tái tạo dễ dàng. Do đó, sản xuất propanediol từ ngô đang là một trong những phương pháp được ưu tiên ở những công ty sản xuất mỹ phẩm sạch.
Propanediol trong mỹ phẩm có vai trò gì?
Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, propanediol có chức năng như một chất làm mềm, giữ ẩm và dung môi.
Chất làm mềm
Với chức năng là một chất làm mềm da, propanediol có khả năng làm mềm và làm dịu da. Sau khi sử dụng, nó tạo thành một lớp màng phủ trên bề mặt da giúp ngăn ngừa mất nước. Theo thời gian, điều này làm tăng hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng (lớp trên cùng của da). Các sản phẩm có chứa thành phần này như kem dưỡng ẩm, lotion và các loại kem dưỡng ẩm khác là một lựa chọn tuyệt vời cho tình trạng da khô.
Dưỡng ẩm
Propanediol cũng có chức năng như một chất hút ẩm. Một chất hút ẩm thường có cấu trúc phân tử bao gồm một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép các chất làm ẩm thu hút và giữ độ ẩm trong không khí gần đó thông qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào hoặc bên dưới bề mặt. Một lần nữa, những đặc tính này làm cho propanediol trở thành một thành phần lý tưởng cho da khô hoặc mất nước.
Không chỉ vậy, Propanediol còn là một chất dưỡng ẩm rất cần thiết trong quá trình chống lão hóa.Vì theo tuổi tác, da sẽ mất nước nhiều hơn, khiến da nhăn nheo. Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ làm suy giảm một lượng đáng kể NMF (yếu tố giúp làm tăng độ ẩm tự nhiên trong da có ở lớp biểu bì). NMF bao gồm các chất làm ẩm tự nhiên cũng như các acid amin, PCA, sữa mẹ, đường, muối, urê và peptide. Tất cả các chất này phối hợp với nhau để giữ cho bề mặt da còn nguyên vẹn, dẻo dai và ẩm mịn. Khi NMF bị cạn kiệt, da trở nên khô và bong tróc và dễ bị hình thành nếp nhăn hơn. Áp dụng các sản phẩm có chứa chất làm ẩm như propanediol có thể giữ cho da ẩm mịn đồng thời giảm các dấu hiệu lão hóa.
Những đặc tính dưỡng ẩm tương tự của propanediol làm cho nó trở thành một thành phần hữu ích cho các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả hoặc các chất hỗ trợ tạo kiểu. Nó cung cấp một cảm giác sạch hơn sau khi gội. Đồng thời tăng cường độ ẩm, cải thiện độ mượt.
Dung môi
Cuối cùng, propanediol có chức năng như một dung môi. Nó được coi là một dung môi tuyệt vời cho các thành phần khó hòa tan chẳng hạn như axit salicylic, axit ferulic, allantoin và axit ascorbic. Propanediol mang lại cảm giác nhẹ, không gây bết dính và cực thoáng trên da.
Mức độ an toàn
Propanediol được coi là một thành phần an toàn và phù hợp không chỉ cho các sản phẩm mỹ phẩm mà còn cho các thực phẩm tiêu dùng. Propanediol cũng dành được chứng nhận GRAS bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Ngoài ra, thành phần này nhận được sự chấp thuận của EcoCert (Seal tự nhiên và hữu cơ được quốc tế công nhận) và Hiệp hội sản phẩm tự nhiên (chứng nhận chăm sóc cá nhân tự nhiên có trụ sở tại Hoa Kỳ). Trong hai thử nghiệm ở người, propanediol ở nồng độ cao tới 75% không tạo ra kích ứng da hoặc phản ứng mẫn cảm. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) chưa đánh giá sự an toàn của propanediol.
Bài viết Propanediol là gì? Propanediol trong mỹ phẩm chăm sóc da có vai trò gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Blog Giảm Giá.


Thursday January 01, 1970

You Might Also Like