Game Trang Diem Club

Game Trang Diem Club

Propylparaben trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Nó có an toàn không?

Hiện nay có rất nhiều các chị em hoang mang lo lắng khi đọc được các thông tin về những thành phần có chứa paraben trong mỹ phẩm. Và một trong số những hợp chất phổ biến của paraben là Propylparaben.
Propylparaben là một chất bảo quản được sử dụng trong công thức mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân nhằm mục đích kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu tường tận về thực hư của thành phần này trong các công thức mỹ phẩm.
Propylparaben trong thực phẩm


Thursday January 01, 1970

Propylparaben trong tự nhiên thường có ở một số rau quả như lúa mạch, hạt lanh và nho. Đây là một hợp chất trong nhóm paraben. Các paraben phổ biến khác bao gồm methylparaben, ethylparaben và butylparaben. Paraben được tìm thấy trong thực vật dưới dạng axit p-hydroxybenzoic (PHBA), đây là một hóa chất phân hủy để trở thành paraben có tác dụng bảo vệ cây. Trên thực tế, paraben được sử dụng trong mỹ phẩm giống hệt với những chất có trong tự nhiên. Nếu paraben được hấp thụ qua da, cơ thể con người có thể nhanh chóng chuyển hóa chúng thành PHBA và loại bỏ chúng.
Ngoài nguồn gốc tự nhiên ở trong một số loại trái cây và rau quả, propylparaben cũng được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản. Các loại thực phẩm tiêu biểu có chứa paraben để bảo quản bao gồm bia, nước sốt, món tráng miệng, nước ngọt, mứt, dưa chua, các sản phẩm sữa đông lạnh, rau quả chế biến và xi-rô.
Propylparaben trong mỹ phẩm chăm sóc da
Có một thời, paraben là nhóm chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm. Paraben rất phổ biến vì tính chất nhẹ nhàng, không nhạy cảm và hiệu quả cao so với các chất bảo quản khác. Tuy nhiên, việc sử dụng paraben hiện đang gây tranh cãi do bị cáo buộc liên quan đến các vấn đề sức khỏe, mà chúng ta sẽ thảo luận dưới đây.
Propylparaben có chức năng như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Trong hầu hết các công thức, paraben được sử dụng ở mức rất thấp chủ yếu nồng độ từ 0,01 đến 0,3%. Việc sử dụng chất bảo quản là cần thiết để ngăn ngừa sự ô nhiễm vi khuẩn cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố môi trường như nhiệt, ánh sáng và không khí.
Mỹ phẩm có khả năng ô nhiễm và phát triển vi khuẩn cao. Các sản phẩm dễ bị ảnh hưởng nhất là lotion và kem dưỡng da được đựng trong lọ, mở thường xuyên và thoa lên da bằng ngón tay. Sự vô tình nhiễm bẩn cũng có thể xảy ra sau khi sử dụng cọ trang điểm quanh mắt hoặc các bộ phận khác của khuôn mặt chạm vào da và mỹ phẩm nhiều lần. Mỗi lần sử dụng làm tăng cơ hội nhiễm bẩn. Hơn nữa, ô nhiễm có thể xảy ra nếu người tiêu dùng để một lọ mỹ phẩm mở trong một thời gian dài.
Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm sản phẩm là điều kiện bảo quản. Vì phần lớn các sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ cao có thể kích thích sự phát triển của vi sinh vật. Thêm vào đó, các thành phần được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm, chẳng hạn như nước, dầu, peptide và carbohydrate, tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.
Ô nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như kích ứng da đến nhiễm trùng. Để tránh những vấn đề này, một chất bảo quản mạnh nhưng không gây kích ứng phải được thêm vào công thức của sản phẩm. Ppropylparaben phù hợp với cả hai tiêu chí này.
Những nguy hiểm có thể gặp
Bây giờ bạn đã biết tại sao propylparaben được sử dụng trong chăm sóc da, bạn có thể tự hỏi: Propylparaben có an toàn không? Đây là một câu hỏi của nhiều người tiêu dùng do vạy mà nhiều thương hiệu làm đẹp đã phải ghi trên nhãn sản phẩm là không có paraben. Trong 10 năm qua, paraben đã bị chỉ trích vì sử dụng trong mỹ phẩm do nghiên cứu gây ra các mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu về paraben là còn có nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số nguy hiểm có thể có của propylparaben.
Propylparaben và ung thư
Một nghiên cứu năm 2004 về mối liên quan giữa paraben trong chất khử mùi với ung thư vú. Mối liên quan này rất hợp lý vì paraben có chức năng tương tự estrogen trong cơ thể con người và người ta biết rằng nồng độ estrogen cao sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu đã bị bác bỏ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng khoa học về paraben làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Critical Reviews of Toxicology đã kết luận rằng, không có đủ bằng chứng về mặt sinh học rằng paraben có thể làm tăng nguy cơ của bất kỳ liên kết trung gian estrogen bao gồm cả tác động lên đường sinh sản nam hoặc ung thư vú.
Propylparaben gây dị ứng
Một vấn đề khác của propylparaben và các paraben khác là khả năng phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ dị ứng propylparaben và viêm da tiếp xúc dị ứng với paraben là rất thấp (dưới 2%). Chúng cũng được coi là nhẹ nhàng và không gây kích ứng. Về cơ bản, paraben hầu như không bao giờ gây ra vấn đề trên da bình thường, nhưng có thể gây viêm da dị ứng khi sử dụng cho vết thương hoặc bệnh chàm. Đây là lý do tại sao paraben không bao giờ được sử dụng để bảo quản kem hydrocortisone tại chỗ hoặc thuốc mỡ kháng sinh.
Propylparaben có an toàn không?
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng paraben an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và được ưa chuộng vì tính chất nhẹ nhàng, không nhạy cảm và hiệu quả cao. Hơn nữa, những nghiên cứu này đã chứng minh rằng paraben không có bất kỳ tác dụng nào khi so sánh với hormone tự nhiên trong cơ thể. Trên thực tế, paraben được tìm thấy là có lợi do khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm và các mầm bệnh gây hại khác.
Nhìn chung, ngành công nghiệp mỹ phẩm đã xác định rằng mức độ paraben thấp được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm là an toàn. FDA xác địnhrằng mặc dù paraben có chức năng tương tự estrogen nhưng tác động thực sự của mức độ hoạt động thấp này lên cơ thể không gây ung thư với tỷ lệ cao hơn so với estrogen tự nhiên.
Sử dụng propylparaben an toàn
Như trên đã nêu nồng độ paraben điển hình được sử dụng trong mỹ phẩm là từ 0,01 lên đến 0,3%. Nếu bạn tự hỏi liệu các mức này có đủ lớn để có tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn hay không, thì có rất ít lý do để lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp phấn mắt, mascara, phấn nền và các sản phẩm chăm sóc da khác có chứa propylparaben thì da bạn sẽ phải chịu mức độ cao hơn.
Để chống lại vấn đề này, hãy bắt đầu đọc thành phần nhãn khi bạn mua mỹ phẩm. Chỉ chọn một hoặc hai sản phẩm có chứa propylparaben hoặc tránh kết hợp các sản phẩm có chứa propylparaben. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm tự nhiên thay vì các sản phẩm tổng hợp chứa hóa chất này.
Bài viết Propylparaben trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Nó có an toàn không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Blog Giảm Giá.


Thursday January 01, 1970

You Might Also Like