Game Trang Diem Club

Game Trang Diem Club

Retinyl Palmitate là gì? Nó có tác dụng gì trong chăm sóc da?

Khi bạn nghĩ về vitamin A, bạn có thể tưởng tượng ra một chất dinh dưỡng duy nhất. Nhưng thuật ngữ này thực sự đề cập đến một họ các hợp chất hóa học. Một trong số đó là Retinyl palmitate, một phiên bản vitamin A được được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do khả năng cải thiện các dấu hiệu lão hóa, tăng sắc tố và mụn trứng cá.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về thành phần mỹ phẩm này cho bạn.
Nguồn gốc


Thursday January 01, 1970

Retinoids là một nhóm các hợp chất hóa học có liên quan về mặt hóa học với vitamin A. Retinyl palmitate là este của retinol (tên gọi khác của vitamin A) và axit palmitic, một loại axit béo bão hòa.
Vitamin A không thể được tổng hợp bởi cơ thể, có nghĩa là cơ thể chỉ có thể tổng hợp được vitamin A thông qua các nguồn thực phẩm. Retinoids là cần thiết cho nhiều quá trình sinh học khác nhau như liên quan đến sự hình thành phôi, sinh sản, thị giác, tăng trưởng, viêm, biệt hóa, tăng sinh và sự chết tế bào. Retinoids được tìm thấy trong các tế bào keratinocytes (tế bào da) ở hai dạng là retinol và retinyl ester, nơi chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Retinyl palmitate trong mỹ phẩm có vai trò gì?
Retinoids nổi tiếng là một trong những thành phần được áp dụng tại chỗ mạnh mẽ nhất để giải quyết các dấu hiệu lão hóa và cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá. Ngoài Retinyl palmitate, nhóm chất retinoid bao gồm retinol, retinaldehyd và axit retinoic cũng như một số lượng lớn các dẫn xuất tổng hợp khác. Nhưng bạn có biết rằng trong tất cả các retinoids chỉ có axit retinoic có tác dụng sinh học trực tiếp lên da? Mặc dù axit retinoic có sẵn như là một phương pháp điều trị theo toa tại chỗ (tretinoin, tên thương hiệu Retin-A) nhưng lại thường gây kích ứng da như bong tróc quá mức, đỏ và nhạy cảm nên phải hạn chế sử dụng.
Axit retinoic là retinoid hoạt tính sinh học duy nhất nhưng tại sao các nhà sản xuất mỹ phẩm đều sử dụng retinyl palmitate? Làn da của chúng ta có các enzyme tự nhiên có thể chuyển đổi retinyl palmitate thành dạng hoạt động của nó. Retinyl palmitate lần đầu tiên được chuyển đổi thành retinaldehyd. Sau đó, sự chuyển hóa của retinaldehyd thành axit retinoic chỉ xảy ra bởi keratinocytes ở giai đoạn biệt hóa thích hợp, dẫn đến việc cung cấp axit retinoic có kiểm soát hơn và tác dụng phụ liên quan đến retinoid ít hơn so với tretinoin và các retinoid tổng hợp khác.
Nó hoạt động như thế nào?
Ức chế thoái hóa collagen
Retinyl palmitate cải thiện vẻ ngoài của da thông qua một số cơ chế. Một là thông qua sự ức chế collagenase, đây là một loại enzyme phá vỡ collagen. Bằng cách ngăn chặn sự thoái hóa collagen, da xuất hiện săn chắc hơn và các nếp nhăn, đường nhăn sẽ bị giảm đi.
Tăng sinh biểu bì
Retinyl palmitate có tác dụng làm tăng sinh biểu bì, có nghĩa là nó tạo ra sự phát triển nhanh chóng của da. Da thường mất khoảng 28 ngày kể từ khi hình thành tế bào đầu tiên trong lớp cơ bản của lớp biểu bì cho đến khi tự nhiên bong ra. Retinyl palmitate giúp thúc đẩy quá trình này lên đến 14 đến 16 ngày, dẫn đến da dày hơn và đầy đặn hơn.
Tẩy tế bào chết
Ngoài ra, retinoids có tác dụng tẩy tế bào chết cho da bằng cách làm bong lớp sừng nhanh hơn. Tầng sừng thường bao gồm 14 lớp tế bào sừng dày đặc (tế bào da chết). Việc sử dụng retinyl palmitate tại chỗ làm bong tróc một vài lớp tế bào này, làm mỏng lớp sừng thành tám hoặc chín lớp tế bào da.
Chất chống oxy hóa
Cuối cùng, retinyl palmitate có chức năng như một chất chống oxy hóa để hạn chế tổn hại do oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do có nguồn gốc từ cả hai nguồn bên trong (ví dụ peroxisome, tế bào thực bào, v.v.) và các nguồn bên ngoài (bức xạ UV, ô nhiễm, rượu, khói thuốc lá, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, v.v.). Các gốc tự do rất nguy hiểm vì chúng là các phân tử phản ứng cao và có thể làm hư hỏng các cấu trúc tế bào quan trọng như DNA, protein, carbohydrate hoặc màng tế bào. Nhìn chung, các tế bào bị thiệt hại do các gốc tự do được gọi là căng thẳng oxy hóa. Lý thuyết gốc tự do của lão hóa (FRTA) nói rằng các sinh vật già đi vì các tế bào tích tụ stress oxy hóa gây ra bởi sự phá hủy gốc tự do theo thời gian. Ứng dụng tại chỗ của retinyl palmitate giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.
Sự kết hợp của việc tái tạo nhanh chóng các tế bào và tẩy da chết của lớp sừng không chỉ giúp cải thiện sự xuất hiện của làn da lão hóa mà còn giúp lột bỏ các đốm đen và nhược điểm. Theo thời gian những hành động này cải thiện mụn trứng cá, làm mềm da, nâng các đốm đen và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Mức độ an toàn
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng retinyl palmitate cho một số sản phẩm không kê đơn (OTC).
Mức độ an toàn của retinoids tại chỗ (bao gồm retinyl palmitate) đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá nhiều lần. Năm 1987, Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học có sẵn và kết luận rằng chúng an toàn như các thành phần mỹ phẩm. Năm 2005, Hội đồng đã xem xét dữ liệu mới và khẳng định lại kết luận trên. Một lần nữa, vào năm 2013, Hội đồng chuyên gia CIR đã xem xét thêm dữ liệu mới và quyết định dữ liệu không đủ để mở lại đánh giá an toàn. Kết luận là an toàn được sử dụng trong các báo cáo trước đây đã được ghi nhận.
Bài viết Retinyl Palmitate là gì? Nó có tác dụng gì trong chăm sóc da? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Blog Giảm Giá.


Thursday January 01, 1970

You Might Also Like